YouTuber kiện Google vì bị cắt doanh thu quảng cáo

28-11-2023

Một YouTuber người Tây Ban Nha đang kiện Google ở Tây Ban Nha vì bị cắt doanh thu quảng cáo. Đây là vụ việc có thể tạo tiền lệ cho quyền lao động của người sáng tạo nội dung, theo liên minh UGT Tây Ban Nha cho biết vào thứ Năm (23/11).

 

UGT cho biết vụ kiện nhằm chứng minh mối quan hệ việc làm giữa Jota, người sáng tạo nội dung chính trị, và YouTube vì anh ấy thường xuyên cung cấp dịch vụ của mình và nhận doanh thu quảng cáo.

 

 Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Google Tây Ban Nha đã chặn kênh YouTube "Último Bastíon" (Thành trì cuối cùng) của Jota kiếm doanh thu quảng cáo từ tháng 8. Anh ấy nói rằng công ty này đã xóa số tiền đã có trong tài khoản thanh toán YouTube của anh ấy.

Luật sư Bernardo Garcia của anh nói: “Chúng tôi coi đây là sự cắt đứt mối quan hệ lao động”. Ông Garcia cho biết họ đã kêu gọi tòa án xem xét mối quan hệ lao động của Jota và YouTube, cũng như cho rằng việc "sa thải là sai trái".

Kênh của Jota bao gồm các video châm biếm chính trị cánh tả thường sử dụng nguồn cấp dữ liệu từ các kênh chính thức như quốc hội và tòa thị chính. Anh ấy đã thêm phụ đề và các hiệu ứng đặc biệt để hỗ trợ quan điểm của mình.

Google cho biết người tạo nội dung không phải là nhân viên và trong trường hợp cụ thể này, kênh của Jota đã không tuân thủ chính sách kiếm tiền của YouTube.

Phiên điều trần đầu tiên về vụ kiện này dự kiến diễn ra vào ngày 26 tháng 6 năm 2024 tại tòa án Madrid.

 

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/youtuber-kien-google-vi-bi-cat-doanh-thu-quang-cao-post273797.html


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)