Giá xăng Việt Nam nằm trong top rẻ nhất thế giới

03-09-2015

Trang Globalpetrolprices.com đã thống kê giá xăng của 174 nước trên thế giới, trong đó trang web này nhận định giá xăng của Việt Nam đang nằm trong top rẻ nhất thế giới.

Gần đây, trang Globalpetrolprices.com đã thống kê giá xăng của 174 nước trên thế giới, trong đó trang web này nhận định giá xăng của Việt Nam đang nằm trong top rẻ nhất thế giới.

Thống kê này được đưa ra vào ngày 31/8/2015, lúc này giá xăng trung bình trên thế giới là 1,07 USD/lít. Theo đó, giá xăng của Việt Nam hiện là 0,86 USD/lít, xếp thứ 47/174 trên trong danh mục thống kê (quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới xếp ở vị trí thứ 1), cách xa mức giá xăng trung bình trên thế giới. Vì vậy, giá xăng Việt Nam nằm trong top rẻ nhất thế giới.

Trước đó vào tháng 2 năm 2015, giá xăng của Việt Nam chỉ đứng thứ 35 trong bảng thống kê này. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, giá xăng của Việt Nam đã tụt xuống 12 bậc trong bảng xếp hạng.

Quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới hiện nay chính là Venezuela, một quốc gia có trữ lượng xăng dầu lớn nhất thế giới, quốc gia này hiện đang xuất khẩu với một trữ lượng xăng lớn khủng khiếp và đặc biệt người dân trong quốc gia này gần như không phải mất phí xăng dầu, nên giá xăng của Venezuela chỉ 0,02 USD/lít.

Trong khi đó, quốc gia có giá xăng cao nhất thế giới hiện nay là Hồng Kông với 1,87 USD/lít, gấp hơn 90 lần so với giá xăng của Venezuela. Hay nói cách khác, giá xăng của Venezuela rẻ hơn Hồng Kông 90 lần.

So với Việt Nam, giá xăng của Hồng Kông cao gấp đôi. Tiếp theo là Hà Lan với 1,80 USD/lít, gấp đúng 90 lần so với giá xăng của Venezuela.

Trong khu vực Đông Nam Á, giá xăng của Việt Nam cũng ở mức thấp. Hai quốc gia nằm ở bán đảo Đông Dương là Lào và Campuchia có giá xăng cao hơn Việt Nam, lần lượt ở mức1,08 và 1,29 USD/lít.

Nhận định về sự chênh lệch về giá xăng giữa các quốc gia, trang Globalpetrolprices.com cũng cho biết, sự khác biệt về giá xăng giữa các nước là do các loại thuế và các khoản trợ cấp xăng khác nhau.

Các quốc gia thuộc Top có giá xăng rẻ trên thế giới, từ vị trí thứ 41 đến 61 (Trích từ bản thống kê giá xăng bao gồm 174 nước của trang Globalpetrolprices.com)

Theo Tuyết Nhung/ Dantri
Nguồn: Một Thế giới/Global Petrol Prices


Content1 (mobil)