Nhật phát minh kính chống nhận diện khuôn mặt

19-08-2015

Các nhà khoa học Nhật Bản phát minh loại kính giúp người đeo tránh khỏi bị nhận diện bởi những camera thông minh.

privacyvisor-6783-1439800925.jpg

Mẫu kính Privacy Visor. Ảnh: NII

Camera giám sát ngày nay được lắp đặt ở khắp nơi, làm dấy lên lo ngại về xâm phạm đời tư. Để đối phó, nhiều người dùng cách trang điểm khiến khuôn mặt khác hẳn hoặc đội mũ che mặt. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản mới đây chế tạo thành công loại kính chống nhận diện khuôn mặt khỏi camera giám sát.

Các nhà khoa học tại Viện Tin học Quốc gia Nhật Bản (NII) hôm 6/8 công bố phát minh trên. Theo Popular Science, ban đầu, nhóm nghiên cứu sử dụng nguồn phát ánh sáng có bước sóng cận hồng ngoại lắp trên kính.

Ánh sáng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng khiến camera bị lóa và không nhận diện được khuôn mặt người đeo. Mặc dù có hiệu quả chống nhận diện cao, phiên bản đầu tiên này lại không khả thi vì trông nó thiếu thẩm mỹ.

Chiếc kính mới hoàn chỉnh có tên Privacy Visor trông hoàn toàn giống một chiếc kính mát thông thường. Các nhà khoa học không sử dụng nguồn phát ánh sáng cận hồng ngoại nữa mà thay vào đó là một vật liệu đặc biệt làm mắt kính để hấp thụ và phản chiếu loại ánh sáng này. Hiệu quả chống nhận diện của chiếc kính mới lên đến 90% khi thử nghiệm với các ống kính máy ảnh và điện thoại thông minh. Chiếc kính dự kiến sẽ được bán ra vào tháng 6 năm tới với giá khoảng 240 USD.

Thử nghiệm đeo kính chống nhận diện khuôn mặt. Video: NII

Theo Trương Quốc Bảo/ Vnexpress


Content1 (mobil)