TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.19): Hẻm vực Tu Sản (Hà Giang) – Hẻm vực sâu nhất Việt Nam

21-07-2022

(kyluc–top) – Nằm yên bình dưới chân đèo Mã Pí Lèng, Hẻm Tu Sản được ví von là ‘đệ nhất hùng quan’ với chiều cao ấn tượng, đồng thời là danh thắng kỳ vị nơi cao nguyên đá Đồng Văn. Mọi người thường ví von hẻm vực sâu nhất Việt Nam là sự kỳ diệu của tạo hóa khi cách đây hàng triệu năm trước, nơi đây vẫn còn chìm giữa lòng đại dương mênh mông mà giờ dây, đã trở thành di sản địa chất độc nhất vô nhị giữa mây trời Hà Giang.

Hẻm vực Tu Sản (Hà Giang) – "đệ nhất hùng quan"

Hẻm vực Tu Sản là vực sâu với chiều cao vách đá lên tới 700-900m, chiều dài tới 1,7 km, thuộc kiểu di sản kiến tạo địa mạo, di sản cổ sinh - địa tầng - cổ môi trường, phát hiện tại khu vực của 3 xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

 

 

 

 

Hẻm vực nằm giữa hai vách núi trên sông Nho Quế, khu vực đèo Mã Pì Lèng, giữa huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Để đến hẻm Tu Sản, có thể đi theo quốc lộ 4C, qua thị trấn Đồng Văn khoảng 4km, rẽ xuống đường mòn bản Tà Làng, Pải Lủng tới bến đò. Cung đường này dài khoảng 8km, độ dốc lớn, với hơn 47 khúc cua tay áo liên tiếp. Hẻm vực Tu Sản gắn với truyền thuyết về thần Sông và thần Núi.

 

 

 

 

Hẻm vực được kiến tạo từ hàng triệu năm trước, khi cao nguyên đá Đồng Văn vẫn chìm dưới mặt biển. Quá trình biến đổi địa chất và sự dịch chuyển của lục địa trên trái đất, Cao nguyên đá Đồng Văn nhô lên hơn 2.000m so với mặt biển. Khi nước rút, tạo thành hẻm vực Tu Sản. Điểm độc đáo của hẻm vực Tu Sản ở chỗ, hai bên là vách núi thẳng đứng, chiều cao vách đá lên đến 1.500m, dài khoảng 1,7km, sâu gần 1.000m. Dưới chân núi đá do nước chảy lâu năm đã tạo thành những hốc đá, nhũ đá nhiều hình thù theo trí tưởng tượng của mỗi người. Hẻm vực Tu Sản được xem là “đệ nhất hùng quan” là danh thắng kì vĩ, độc nhất của cao nguyên đá Đồng Văn và là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

 

 

 

 

Theo thông tin từ đơn vị kiểm lâm của huyện Mèo Vạc, ngoài sự độc đáo của tự nhiên khi tạo nên vách núi thẳng đứng đó thì ở hẻm vực Tu Sản còn có một đàn khỉ mốc ước chừng 30–40 cá thể sinh sống. Chúng sống trên các vách hốc đá cheo leo hoặc náu mình trong những lùm cây rậm rạp. Thức ăn của khỉ mốc thường là trái cây, ngũ cốc và một số động vật không xương sống nhỏ, thỉnh thoảng ăn côn trùng cánh cứng hoặc ấu trùng, có thể cả thằn lằn.

 

 

 

 

Khỉ mốc hoạt động mạnh vào ban ngày nên nếu may mắn thì bạn có thể bắt gặp chúng khi đi thuyền trên dòng Nho Quế. Người dân ở đây thường bị đàn khỉ mốc ném nhành cây hoặc đá khi đánh cá vào đêm trăng dưới hẻm vực Tu Sản. Cũng do sinh sống trên vách đá dựng đứng như thế nên đàn khỉ mốc này không bị hoạt động săn bắt của con người đe dọa.

 

Hẻm vực Tu Sản - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hẻm vực sâu nhất Việt Nam" 

 

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của hẻm vực Tu Sản, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử hẻm vực Tu Sản vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hẻm vực sâu nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: noidungtopplus@gmail.com

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 

 

theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)