VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.30) - Nghêu hoa hấp sả (Thành phố Đà Nẵng)

16-09-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến nghêu là nhắc đến loài nhuyễn thể - loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ. Nghêu ở Việt Nam có nhiều loại và được nuôi trồng rất nhiều ở các tỉnh thành ven biển, trong đó có Thành phố Đà Nẵng. Trên mỗi mảnh của nghêu hoa thường có các đường vân trông rất đẹp tựa như hoa nên được đặt tên là nghêu hoa. Cũng có nhiều nơi gọi là ngao hoa hoặc chíp chíp. Khi đã đặt chân đến Đà Nẵng, thực khách không thể bỏ qua món "Nghêu hoa hấp sả".

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.30 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Nghêu hoa hấp sả (Thành phố Đà Nẵng)

---------------------------------------------

Nghêu hoa hấp sả (Thành phố Đà Nẵng)

Nghêu hoa là một loài nhuyễn thể, thuộc họ nghêu lụa, sống tập trung ở khu vực biển Đà Nẵng. Đặc biệt là từ khu vực cầu Rồng đến cầu Thuận Phước. Với một thành phố nằm sát biển như Đà Nẵng thì việc chế biến những món ngon từ hải sản là một điều hết sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Và Nghêu hoa hấp sả là một món ngon vô cùng đặc trưng của Đà Nẵng. Đây cũng được coi là loại đặc sản của riêng Đà Nẵng nên nhiều du khách tới đây đều mong muốn được nếm thử.

 

 

 

Nghêu hoa hấp sả là món ăn đậm chất miền biển được rất nhiều du khách ưa thích khi đến với Đà Nẵng. (Ảnh: saigonamthuc.vn)

 

Muốn chọn được thịt nghêu thơm ngon và dai thì bắt buộc bạn phải chọn những con nghêu tươi, còn sống. Không nên chọn nghêu đã chết bởi lúc này thịt nghêu bị bở, không còn ngon và giảm giá trị dinh dưỡng. Để chế biến món Nghêu hoa hấp sả tuy đơn giản nhưng cũng cần sự công phu, kĩ lưỡng của người chế biến khi phải rửa thật sạch để nghêu hoa luôn giữ được hương vị đặc trưng và trình bày, gia giảm những phụ gia như sả, ớt, bột nêm, ... vào nồi để hấp. Quá trình hấp nên để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa miệng. Khoảng 5 - 10 phút tùy khối lượng là nồi nghêu hoa hấp sả đã chín, trước khi tắt lửa cho thêm chút hành ngò lên trên vừa bắt mắt vừa dậy mùi thơm. Nghêu hoa vớt ra còn nghi ngút khói ăn ngay là ngon nhất, nước có thể ăn ngay hoặc thái chút rau nấu thành canh thơm ngon giải nhiệt.

 

 

 

Nghêu sau khi hấp có mùi thơm rất hấp dẫn nhờ sự kết hợp của các loại gia vị sả, hành, ngò gai, tỏi, ... (Ảnh: saigonamthuc.vn)

 

Nghêu hoa hấp sả thơm lừng ngọt thịt, là món ăn vô cùng hấp dẫn. Thịt nghêu hoa dày mình, săn chắc ngon xuýt xoa. Nghêu hoa hấp sả có thể được chấm cùng chén nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh tùy theo khẩu vị của thực khách. Vì thịt nghêu hoa nhỏ nên thường người ta thường ăn chơi chứ không ăn no, ngồi nhậu cũng bắt mồi mà lai rai hàn huyên câu chuyện cũng hợp.

 

 

 

Hương vị thơm ngon của thịt nghêu hoa quyện với mùi thơm của sả, vị cay nồng của ớt khiến ai đã một lần thưởng thức qua khó lòng mà quên. (Ảnh: Internet)

 

Nếu có dịp ghé thăm Đà Nẵng, Quý độc giả đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng đậm chất hương vị biển này nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: noidungtopplus@gmail.com

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)