[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Nghệ nhân KLG Nguyễn Thị Nga – hơn 30 năm tâm huyết với các giá trị văn hóa ẩm thực và du lịch Việt Nam.

15-06-2022

(kyluc.vn) - Nghệ nhân – Kỷ lục gia Nguyễn Thị Nga được biết đến không chỉ là một người phụ nữ tài giỏi trong công tác quản lý doanh nghiệp mà còn là người luôn hết mình trong việc quảng bá các giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch của Việt Nam ra thế giới.

 

Chân dung Nghệ nhân – Kỷ lục gia Nguyễn Thị Nga

 

Người phụ nữ 25 năm tham gia trong công tác quản lý doanh nghiệp,…

Bà Nguyễn Thị Nga công tác từ năm 1986 đến năm 2017. Trong 32 năm công tác của mình, bà có đến 25 năm tham gia công tác quản lý doanh nghiệp tại các đơn vị như: Công ty TNHH du lịch Thương mại dịch vụ Thành phố Cao Lãnh; Công ty Du lịch Đồng Tháp; Công ty CP DU lịch Đồng Tháp; 7 năm công tác Phòng Đào tạo Ban Tổ chức Chính quyền ( Sở Nội Vụ) Đồng Tháp và Ban Thi đua khen thưởng Sở Nội vụ Đồng Tháp.

Quá trình hơn 25 năm công tác với vai trò điều hành Doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực lữ hành du lịch, nhà hàng và khách sạn cùng các dịch vụ vui chơi giải trí, bà đã có nhiều đóng góp đáng kể và tích lũy duy trì mối quan hệ tốt với các địa phương cũng như Bộ, Ban ngành trong lĩnh vực du lịch.

Bà Nguyễn Thị Nga có niềm đam mê trong công việc nên nghiên cứu, học tập và đào tạo đội ngũ nhân viên ngành du lịch theo tiêu chuẩn dự án EU (Ủy ban Châu Âu và Tổng cục du lịch). Bà đã góp phần đưa 23 nhân viên được đào tạo kỹ năng nghề du lịch Việt Nam và được cấp chứng chỉ đào tạo kỹ năng nghề du lịch theo chuẩn Châu Âu. Trong cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Du lịch Đồng Tháp và Cty CP Du lịch Đồng Tháp suốt thời gian dài đã giúp đưa thế mạnh công ty trên 50% ngành nhà hàng ẩm thực.

 

 

Từ năm 2018 đến nay, sau khi hoàn thành quá trình công tác của mình, bà Nguyễn Thị Nga đã nghỉ hưu nhưng vẫn tích cực tham gia hoạt động với nhiều cương vị quan trọng. Hiện bà là Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam; Chủ tịch CLB Văn hóa Doanh nghiệp TPHCM; Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam – thuộc Hiệp hội du lịch Việt Nam; Từ năm 2010 đến nay bà là Ủy viên BCH Hiệp hội du lịch Việt Nam; Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu long; Hiệp hội Doanh nghiệp và Hội Nữ Doanh nhân Đồng Tháp

 

…, với niềm đam mê ẩm thực và khao khát đưa các giá trị ẩm thực địa phương của Việt Nam vươn ra thế giới.

Bà Nguyễn Thị Nga rất tự hào về nền ẩm thực của dân tộc và luôn ước mơ đóng góp kinh nghiệm của mình trong ngành ẩm thực để giúp các địa phương, các đơn vị kinh doanh về ẩm thực được đào tạo có nền tảng cơ bản theo hướng phát huy giá trị nguyên liệu từng địa phương; nâng cao sản phẩm khai thác gia vị Việt thay thế cho gia vị công nghiệp hướng đến sức khỏe cho người tiêu dùng và phát huy tối đa sử dụng nguồn nguyên liệu đặc thù từng địa phương; vươn xa hơn là tạo nguồn sản phẩm hàng hóa giá trị và cung cấp cho ẩm thực Việt không những trong nước mag hướng đến toàn cầu.

Bản thân bà Nguyễn Thị Nga cũng rất chịu khó nghiên cứu, giao lưu tìm tòi học hỏi đồng thời tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến ẩm thực với cương vị thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, ban cố vấn,… Các chương trình đều góp phần giúp các đầu bếp nâng cao kỹ năng nghề, sáng tạo sản phẩm mới từ nguyên liệu địa phương.

 

Bà Nguyễn Thị Nga trong các sự kiện, cuộc thi liên quan đến ẩm thực với cương vị thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, ban cố vấn,…

 

– Tham gia cuộc thi món ngon các nước tạo TP HCM năm 2008 – 3 Huy chương bạc  do Sở Du lịch TP HCM cấp.

– Tham gia Ẩm thực Đất Phương Nam tại TPHCM từ năm 2009-2015 đạt 20 giải nhất, nhì, ba do Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch cấp;

 – Tham gia cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đầu tiên 6 tỉnh khu vực Đồng bằng Sông cửu Long năm 2013, 2014 đạt 1 giải Nhất, 2 giải nhì;

– Tổ chức các cuộc thi ẩm thực chế biến từ sen và hoa quả trái cây nhiều nhất năm 2012 tại Đồng Tháp xác lập 2 kỷ lục Việt Nam.

 – Điều hành sự kiện chế biến tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam xác lập kỷ lục cho UBND TP Sa Đéc năm 2015.

 – Điều hành công diễn 200 món ăn được chế biến từ sen xác lập Kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục Thế giới cho UBND tỉnh Đồng Tháp, ngày 21/5/2022 tại Đồng Tháp.

 

Với quá trình hoạt động và làm việc không mệt mỏi của mình, Nghệ nhân KLG Nguyễn Thị Nga đã nhiều lần được nhận các bằng khen, giải thưởng có giá trị

  • Năm 1990 – 2017: Nhiều bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp;
  • Năm 2009, bà nhận danh hiệu Doanh nhân Việt Nam Vàng Hiệp hội DNN và vừa VN và Thứ trưởng Bộ Công Thương;

 

 

  • Năm 2010 bà nhận Bằng khen của Bí thư Chi bộ khi đạt tiêu chuẩn “Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền (2006-2010)”;
  • Năm 2011 nhận Bằng khen của Thủ tướng CP thành tích từ 2005-2009;
  • Năm 2012 bà nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và du lịch của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp;
  • Năm 2013 nhận Huân chương lao động hạng Ba, thành tích từ 2008- 2012;
  • Năm 2014 bà Nguyễn Thị Nga được hong tặng danh hiệu : Nghệ nhân văn hóa nghệ thuật Ẩm thực làng nghề Việt Nam của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam;
  • Năm 2021, bà Nguyễn Thị Nga được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings công nhận là “Người khởi xướng Hội thi ẩm thực với các món ăn được chế biến từ sen cùng một lúc nhiều nhất”. 

 

Bên cạnh đó, với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam – thuộc Hiệp hội du lịch Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nga đã và đang tham gia tổ chức thành công các chương trình sự kiện lớn về ẩm thực trong nước như: tổ chức thành công sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất Việt Nam và Thế giới vào ngày tại tỉnh Đồng Tháp vừa qua; Tham gia công tác tổ chức và thực hiện sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa tại tỉnh Bến Tre để đề xuất phá kỷ lục Việt Nam và xác lập Kỷ lục Thế giới, dự kiến diễn ra vào ngày 27 tháng 6 năm 2022; cùng nhiều sự kiến khác liên quan đến việc quảng bá và thúc đẩy ngành ẩm thực và du lịch trong nước.

 

Bà Nguyễn Thị Nga (áo dài cam) tham gia trong công tác tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Sen tại tỉnh Đồng Tháp xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới ngày 21.5.2022 vừa qua được truyền thông trong nước và thế giới quan tâm.

 

Với nhiệt huyết và lòng đam mê, Nghệ nhân – Kỷ lục gia Nguyễn Thị Nga vẫn từng ngày nỗ lực không mệt mỏi trong hành trình quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực và du lịch trong nước đến bạn bè thế giới.

 

Uyên Võ – Kyluc.vn

 

Content1 (mobil)