[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P100 - Marcus Goldman (Đức) : Người sáng lập Goldman Sachs Group, Inc, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới với 151 năm lịch sử (1869)

21-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Marcus Goldman (9 tháng 12 năm 1821 - 20 tháng 7 năm 1904) là một chủ ngân hàng đầu tư, doanh nhân và nhà tài chính người Đức. Ông sinh ra ở Trappstadt, Bavaria và nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1848. Ông là người sáng lập Goldman Sachs, từ đó trở thành một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

 

Marcus Goldman có tên thật là Mark Goldmann, sinh ngày 09/12/1821 tại Đức. Cha của ông là một nông dân chính hiệu trong khi mẹ ông lại đã qua một đời chồng và có 5 người con riêng. Ông nội của Mark có tên là Jonathan Marx và chỉ đổi sang họ Goldmann khi người Do Thái được phép cho đổi họ vào năm 1811.

 

 

Tuổi thơ cơ cực của Mark chẳng có gì nhiều để nói khi người Do Thái có địa vị xã hội vô cùng thấp tại Đức, chưa kể gia cảnh nhà nông khiến Mark phải vật lộn để giúp đỡ gia đình. Dẫu vậy, nhờ truyền thống giáo dục Do Thái mà Mark vẫn mơ ước về cơ hội đổi đời cũng như được dạy đọc viết đầy đủ. Bản thân ông cũng là một học sinh xuất sắc ở trường làng.

Năm 1848, Mark di cư sang Mỹ theo làn sóng di cư thế giới và ông chính thức đổi tên thành Marcus Goldman. Thời kỳ này, xã hội Đức gặp phải những bất ổn về chính trị và kinh tế nên cha của Marcus đã quyết định gửi các con mình đến Mỹ để lập nghiệp.

 

 

Năm 1869, Marcus nghe lời và chuyển lên New York. Ban đầu với số vốn tự có, Marcus mở một cửa hiệu chuyên mua trái phiếu ngắn hạn từ những cửa hàng bán buôn trang sức, đổi lại những cửa hàng này được vay tiền với mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại. Sau đó, Marcus bán những tờ trái phiếu, hay giấy nợ này cho các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại quan tâm với giá cao hơn để ăn chênh lệch.

 

 

Đến năm 1882, công việc kinh doanh của Marcus đã mở rộng cho vay đến 30 triệu USD/năm với tổng vốn lưu động 100.000 USD, tương đương 2,6 triệu USD theo tỷ giá năm 2018 và qua đó biến Marcus trở thành một triệu phú trong giới thượng lưu. Trước sự mở rộng mạnh mẽ này, Marcus đã mời Samuel Sachs, cũng là 1 người Do Thái tham gia điều hành công việc. Hai năm sau đó, người con rể Ludwig Dreyfuss cùng người con trai Henry Goldman cũng tham gia mảng kinh doanh của gia đình.

Kể từ đây, công ty của Marcus chính thức có tên Goldman Sachs & Co và lên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 1896. Kể từ đó đến nay, phần lớn những người lãnh đạo Goldman Sachs đều là người thân trong gia tộc Goldman.

Khi Goldman nghỉ hưu, ông để lại công ty cho con trai Henry Goldman và con rể Samuel Sachs. Goldman qua đời ở Elberon, New Jersey vào mùa hè năm 1904.

Theo kyluc.vn 

 

Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác