[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P71 - Axel Lennart Wenner-Gren (Thụy Điển) : "Tác giả" viết nên câu chuyện lịch sử 101 năm của Electrolux AB, công ty thiết bị điện gia dụng uy tín thế giới (1919)

04-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc) Axel Lennart Wenner-Gren (5 tháng 6 năm 1881 - 24 tháng 11 năm 1961) là một doanh nhân người Thụy Điển và là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới trong những năm 1930. Ông cũng là người sáng lập Electrox AB, là nhà sản xuất thiết bị gia dụng đa quốc gia của Thụy Điển, có trụ sở chính tại Stockholm.

 

Ông sinh ngày 5 tháng 6 năm 1881 tại Uddevalla, một thị trấn ở bờ biển phía tây Thụy Điển. Trải qua những năm học ở Uddevalla, Wenner-Green chuyển đến Gothenburg, nơi ông làm việc trong 5 năm trong công ty nhập khẩu gia vị của một người chú học hàng. Trong thời gian này, ông tranh thủ học tiếng Anh, Pháp và Đức tại trường Berlitz. Năm 1902, ở tuổi 21, ông rời Thụy Điển và đến học Đại học ở Đức.

 

 

Năm 1908, ông đến Mỹ để học về những loại động cơ được sử dụng trong nông nghiệp và trở về châu Âu cùng năm. Khi ở Vienna vào năm 1908, ông đã nhìn thấy chiếc máy hút bụi Santo nặng 20 kg tại cửa hàng của Gustaf Paalen, người độc quyền phân phối loại máy hút bụi này trên khắp châu Âu. Wenner-Gren ngay lập tức nảy ra ý tưởng nếu có thể làm máy hút bụi nhẹ hơn, ông có thể tạo ra một sản phẩm cách mạng giúp công việc nhà trở nên nhàn nhã hơn cho hàng triệu người trên thế giới.

 

 

Trở lại Stockholm, ông nhanh chóng liên hệ với hai công ty, Elektromekaniska và Lux. Elektromekaniska là công ty sản xuất chất tẩy rửa gia dụng tại Thụy Điển, còn Lux là nhà sản xuất đèn ngoài trời bằng dầu hỏa. Vào năm 1912, sự hợp tác này đã cho ra mắt chiếc máy làm sạch đầu tiên, Lux I, một chiếc máy hút bụi mang tính cách mạng vì trọng lượng chỉ còn 14kg, bằng 2/3 trọng lượng các loại máy thời bấy giờ.

 

 

Lux I ngay lập tức gây nên cơn sốt và chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng, nhưng Wenner-Gren và nhóm của ông không hài lòng. Năm 1913, họ ra mắt Lux II, đây có lẽ là chiếc máy hút bụi thực sự thân thiện với người tiêu dùng đầu tiên: nó chỉ nặng 9 kg. Các đơn đặt hàng liên tục đến, cho đến khi mọi thứ bị đình trệ vào năm 1914 khi Thế chiến thứ nhất nổ ra.

 

 

Sau chiến tranh, đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc mở rộng toàn cầu thực sự. Vào ngày 29 tháng 8 năm 1919, sau một số rắc rối pháp lý, Elektromekaniska, hiện là công ty con của Elektron, đã đổi tên thành AB Electrolux để trở thành công ty bán hàng chính trong nhóm các công ty của Wenner-Gren. Vào đầu những năm 1930, Wenner-Gren là chủ sở hữu của Electrolux, và đưa công ty phát triển thành thương hiệu hàng đầu trong ngành chế tạo, sản xuất và phân phối các sản phẩm thiết bị điện gia dụng cho đến ngày nay.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác