[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P78 - Carl Friedrich Benz (Đức) : Người tiên phong gây dựng nên Mercedes-Benz, tập đoàn ô tô cao cấp thế giới với chặng đường 137 năm hoạt động (1883)

08-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Karl Friedrich Benz (25/11/1844 – 4/4/1929) là một nhà chế tạo động cơ đồng thời là một kỹ sư ô tô người Đức. Ông được công nhận là người đã phát minh ra ô tô chạy bằng động cơ xăng. Ông cũng chính là nhà sáng lập nên Benz & Cie, tiền thân của tập đoàn Mercedes-Benz hiện nay.

 

Benz sinh vào ngày 25 tháng 11 năm 1844 dưới tên là Karl Friedrich Michael Vaillant trong khu phố Mühlburg thuộc thành phố Karlsruhe ngày nay. Một năm sau khi sinh ra ông, mẹ là bà Josephine Vaillant thành hôn với cha của ông là Johann Georg Benz. Người lái tàu hỏa này mất năm 1846, một năm sau khi cưới. Tên ông trở thành Karl Friedrich Michael Benz, sau này ông đổi tên thành Carl Friedrich Benz.

 

 

Năm 1853,ông bắt đầu theo học tại trường Lyceum chuyên về khoa học. Tiếp theo, ông học tại Đại học Poly-Technical dưới sự hướng dẫn của Ferdinand Redtenbacher. Ban đầu Benz đã tập trung nghiên cứu về thợ khóa, nhưng cuối cùng ông đã đi theo bước chân của cha mình chính là kỹ thuật đầu máy xe lửa.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 1860, ở tuổi 15, ông đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh cho kỹ sư cơ khí tại Đại học Karlsruhe, và theo học tại trường này. Benz tốt nghiệp ngày 9 tháng 7 năm 1864, 19 tuổi.

Năm tuổi 27 (1871), Karl Benz kết hợp với August Ritter thành lập nhà máy cơ khí ở Mannheim (cũng nhằm cung cấp cả vật liệu xây dựng): Nhà máy cơ khí và đúc, sau đó đổi tên thành Nhà máy chế tạo máy gia công kim loại tấm. Năm đầu tiên của nhà máy là một năm thất bại thảm hại. Benz đã mua hết cổ phần của Ritter trong công ty bằng của hồi môn của cha người vợ sắp cưới, Bertha Ringer.

 

 

Karl Benz đã thể hiện tài năng thực sự của mình qua những phát minh liên tiếp trong khi chế tạo động cơ hai kỳ. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống điều tốc độ, hệ thống đánh lửa dùng để đánh lửa ắc quy, buzi đánh lửa, bộ chế hòa khí, khớp ly hợp, cần số và két nước làm mát.

Vấn đề lại nảy sinh khi các ngân hàng ở Mannheim yêu cầu sáp nhập công ty Gas của Benz do nó vẫn duy trì chi phí sản xuất cao. Benz buộc phải cứu nguy bằng cách liên kết với nhà nhiếp ảnh Emil Bühler và anh trai ông ta (một nhà buôn pho mát) để có được sự ủng hộ của ngân hàng. Công ty này trở thành công ty cổ phần Gasmotoren Fabrik Mannheim vào năm 1882. Sau tất cả những thỏa thuận cần thiết, Benz không hài lòng bởi vì ông chỉ được để lại 5% cổ phần và một vị trí khiêm tốn là giám đốc công ty, vì vậy ông rút khỏi sự hợp tác này chỉ một năm sau đó (1883).

 

 

Niềm đam mê suốt đời của Benz đã đưa ông tới cửa hàng sửa chữa xe đạp của Max Rose và Friedrich Wilhelm Eßlinger.

Vào năm 1883, ba người thành lập một công ty mới sản xuất máy công nghiệp có tên là Benz & Company Rheinische Gasmotoren-Fabrik, hay còn gọi là Benz & Cie. Phát triển nhanh chóng với 25 nhân công, công ty cũng sớm bắt tay vào việc sản xuất động cơ gas. Công ty đã mang đến cho Benz cơ hội để thỏa mãn mong muốn thiết kế chiếc xe kéo không ngựa. 

Benz đã hoàn thành sáng chế của mình vào năm 1885 và đặt tên cho nó là Benz Patent Motorwagen. Đó là chiếc ô tô đầu tiên được thiết kế toàn bộ, chứ không đơn giản là một xe kéo lắp động cơ. Vì thế mà Karl Benz được xem là người phát minh ra ô tô. 

 

 

Cho tới năm 1904, doanh số của Benz & Cie.đã tăng lên 3480 chiếc và công ty vẫn là hãng sản xuất ô tô dẫn đầu. Mặc dù vẫn tiếp tục tham gia vào hội đồng quản trị của Benz & Cie., nhưng lúc này Karl Benz đã quyết định nghỉ hưu, không làm quản lý thiết kế nữa do những mâu thuẫn trong việc vận hành công ty.

Ông sớm tìm cho mình một công ty khác và cùng làm việc với con trai, Eugen. Công ty này có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình ông, sản xuất ô tô dưới một nhãn hiệu khác. Cùng với con trai của mình Eugen Karl Benz chuyển tới sống tại Ladenburg, và với số vốn của riêng, cả hai đã thành lập công ty Benz Sons (Benz-Söhne) vào 1906, sản xuất ô tô và động cơ gas. Vào 4/4/1929, Karl Benz qua đời tại nhà riêng ở Ladenburg ở tuổi 84 do chứng viêm cuống phổi.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác