[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P79 - William Sylvester Harley và Arthur Davidson Sr (Mỹ) : Hai nhà sáng lập của Harley-Davidson, Inc, thương hiệu moto huyền thoại nước Mỹ với 117 năm phát triển (1903)

09-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) William Sylvester Harley (29 tháng 12 năm 1880 - 18 tháng 9 năm 1943) và Arthur Davidson Sr. (11 tháng 2 năm 1881 - 30 tháng 12 năm 1950) là hai nhà sáng lập của Harley-Davidson, là công ty sản xuất xe máy của Mỹ được thành lập vào năm 1903 tại Milwaukee, Wisconsin. Cùng với Indian, đây là một trong hai nhà sản xuất xe máy lớn của Mỹ sống sót qua cuộc Đại suy thoái.

 

William Sylvester Harley sinh ra ở Milwaukee, Wisconsin vào ngày 29 tháng 12 năm 1880. Ông bắt đầu làm việc tại nhà máy sản xuất xe đạp Meiselbach ở Milwaukee năm 15 tuổi với vị trí là một người soạn thảo văn bản. Công việc tiếp theo của ông là làm việc cho Barth Manufacturing ở Milwaukee với tư cách là một người soạn thảo văn bản toàn thời gian. Chính tại đây, ông đã gặp đồng nghiệp Arthur Davidson.

 

 

Arthur Davidson, sinh ra ở Milwaukee, Wis. Vào ngày 11 tháng 2 năm 1881, khi mới hai mươi tuổi,  ông và  William S. Harley (khi đó 21 tuổi) đã hợp tác để thực hiện ý tưởng táo bạo. William Harley đã có kế hoạch khi muốn tự mình chế tạo một động cơ có dung tích 116cc để lắp vào một chiếc xe đạp cũ. Sau khi lên ý tưởng hai chàng thanh niên đã cùng nhau bắt tay vào dự án tại một nhà kho bằng gỗ nhỏ.

 

 

Sau 1 khoản thời gian hì hục với những khó khăn, hai người đã cho ra đời một chiếc xe đạp máy với sự giúp đỡ của người anh là thợ máy tên Walker. Nhưng khi vận hành sản phẩm của mình các chàng trai cẩm thấy thất vọng vô cùng với nỗ lực đầu tiên này nên họ đã bỏ chiếc xe đi, chỉ giữ lại những kinh nghiệm quý báu từ mấy tháng qua và bắt đầu cho một kế hoạch mới.

Qua nhiều lần thử nghiệm, sử dụngi những kinh nghiệm rút ra được trước đó, đến năm 1903, Harley và Davidson đã quyết định cùng nhau thành lập chính thức một công ty mang tên Harley-Davidson Motor Company với trụ sở và xưởng máy chính là căn nhà kho gỗ nhỏ của Davidson dùng chế tạo xe đạp điện trước đó với biển hiệu được viết tay trên một mảnh gỗ và gắn tạm lên cửa chính.

 

 

Không lâu sau khi họ chế tạo chiếc mô tô sản xuất đầu tiên, William Harley đã đăng ký vào Trường Kỹ thuật của Đại học Wilsconsin ở Madison. Ông tốt nghiệp năm 1907 và nhanh chóng trở lại Công ty mô tô Harley-Davidson đang phát triển nhanh chóng.

Công ty mô tô Harley-Davidson chính thức được thành lập vào năm 1907, Arthur giữ chức vụ  thư ký và tổng giám đốc kinh doanh. Tính cách bộc trực, khiếu hài hước và niềm tin cuồng nhiệt vào sản phẩm Harley-Davidson của Arthur đã khiến ông rất tự tin khi phụ trách mảng sale sản phẩm. Ông đã đi khắp đất nước để tuyển dụng các đại lý và thiết lập một mạng lưới tiếp thị mạnh mẽ, đồng thời ủng hộ việc mở rộng sự hiện diện của thương hiệu Harley – Davidson đến toàn cầu.

 

 

Đến năm 1920, Harley-Davidson là nhà sản xuất mô tô lớn nhất thế giới, với 28.189 máy được sản xuất và đại lý tại 67 quốc gia. Vào năm 1921, tay đua Otto Walker đã lập kỷ lục trên chiếc Harley-Davidson, khiến nó trở thành chiếc mô tô đầu tiên giành chiến thắng trong một cuộc đua với tốc độ trung bình lớn hơn 100 mph (160 km / h).

 

 

Ngày nay, Harley-Davidson sở hữu nhiều nhà máy ở York, Pennsylvania; Milwaukee, Wisconsin; Thành phố Kansas, Missouri (đóng cửa tháng 5 năm 2019); Manaus, Brazil; và Bawal, Ấn Độ. Việc xây dựng một nhà máy mới ở Thái Lan đã bắt đầu vào cuối năm 2018. Công ty tiếp thị các sản phẩm của mình trên toàn thế giới, đồng thời cấp phép và tiếp thị nhiều mặt hàng đa dạng dưới thương hiệu Harley-Davidson, trong đó có quần áo, trang trí nhà cửa và đồ trang trí, phụ kiện, đồ chơi, mô hình quy mô của xe máy và các trò chơi điện tử dựa trên các dòng mô tô của hãng.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác