[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P80 - Orville H. Gibson (Mỹ) : Người thợ làm đàn đa tài sáng lập nên Gibson Brands, Inc, tập đoàn sản xuất nhạc cụ đình đám với 118 năm hoạt động (1902)

09-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Orville H. Gibson (tháng 5 năm 1856 - 19 tháng 8 năm 1918) là một nghệ nhân làm đàn, người đã thành lập Công ty Guitar Gibson ở Kalamazoo, Michigan vào năm 1902.

 

Gibson sinh năm 1856 tại một trang trại gần thị trấn nhỏ Chateaugay, New York. Ông là một trong năm đứa trẻ ở chung nhà với chị em Pluma và Emma, ​​cùng các anh trai Ozro và Lovell. John, bố của Orville, là người nhập cư từ Anh và mẹ đến từ Peru, New York.

 

 

Năm 1890, ông đến Kalamazoo, một thành phố công nghiệp nhỏ ở phía tây nam của bang, nơi ông bắt đầu sở thích học chế tạo nhạc cụ. Năm 1885, Orville đảm nhận công việc nhân viên bán hàng tại cửa hàng giày của A.P. Sprague tại 118 East Main Street, và đến năm 1893, ông làm nhân viên tại Nhà hàng Butters trên 216 East Main. Những công việc này đã giúp ông nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

Vào ngày 11 tháng 5 năm 1896, Orville đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đầu tiên và duy nhất của mình. Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 598.245, được cấp vào ngày 1 tháng 2 năm 1898, chứa đựng những ý tưởng của ông về việc chế tạo một cây đàn mandolin với mặt trên và mặt sau được chạm khắc, với các mặt được cắt từ một miếng gỗ rắn chứ không phải được uốn cong và ghép từ những dải gỗ mỏng.

 

 

Orville cảm thấy rằng mặt sau uốn cong và nhiều mảnh ghép của những cây đàn mandolin phổ biến lúc bấy giờ không sở hữu “mức độ cộng hưởng nhạy cảm và độ rung cần thiết để tạo ra loại âm thanh chất lượng”. Một điểm vượt trội trong thiết kế của ông là phần cần đàn (heel) được làm rỗng để cung cấp thêm một buồng âm thanh mà ông hy vọng sẽ hỗ trợ chất lượng âm thanh được cải thiện thêm.

 

 

Trong suốt những năm sau đó, Orville tiếp tục làm nhạc cụ trong cửa hàng nhỏ của mình. Đầu năm 1900, ông đã gặp một số doanh nhân muốn có cơ hội sản xuất đàn mandolins và guitar theo thiết kế của mình. Chiều ngày 11 tháng 10 năm 1902, năm doanh nhân: Sylvo Reams, Lewis A. Williams, LeRoy Hornbeck, John W. Adams, Samuel K. VanHorn, và Orville H. Gibson đã gặp nhau tại Văn phòng Quận văn phòng để thành lập Gibson Mandolin-Guitar Manufacturing Co., Limited.

 

 

Ngoài việc bán bằng sáng chế của mình, sự đóng góp của Orville cho Công ty Gibson trong vài năm sau đó không quá rõ ràng. Nhưng khi Công ty bắt đầu huy động vốn nhằm mở rộng sản xuất và quy mô hoạt động, một trong những nhà đầu tư đầu tiên là chính Orville Gibson - ông đã mua 60 cổ phiếu trong công ty mang tên mình vào ngày 1 tháng 11 năm 1902. Orville tiếp tục liên kết dài hạn với Công ty đến năm 1907 và kiếm được phần lớn thu nhập từ tiền bản quyền. Ông đã làm việc trong nhiều dự án khác nhau với tư cách là một nhà phát minh và trong một khoảng thời gian, ông thậm chí còn được liệt kê trong danh sách với tư cách là một giáo viên dạy nhạc.

Orville qua đời năm 1918 vì bệnh viêm nội tâm mạc (viêm màng trong của buồng tim và van).

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác