[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P82 - John Philip Holland (Ireland) : Kỹ sư đại tài xây dựng 121 năm phát triển của General Dynamics, tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng đình đám Hoa Kỳ (1899)

10-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) John Philip Holland (24 tháng 2 năm 1841 - 12 tháng 8 năm 1914) là một kỹ sư người Ailen, người đã phát triển chiếc tàu ngầm đầu tiên được chính thức đưa vào biên chế của Hải quân Hoa Kỳ và chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Hoàng gia, Holland 1. Ông cũng là người sáng lập của Tập đoàn General Dynamics ( GD), một tập đoàn hàng không và quốc phòng nổi tiếng của Mỹ. Tính đến năm 2019, nó là nhà thầu quốc phòng lớn thứ năm ở Hoa Kỳ và lớn thứ sáu trên thế giới, tính theo doanh số. Công ty xếp thứ 92 trong danh sách Fortune 500 các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ năm 2019 theo tổng doanh thu.

 

Holland, là con thứ hai trong số 4 anh chị em, tất cả đều là con trai, được sinh ra trong một ngôi nhà nhỏ của lực lượng bảo vệ bờ biển ở Liscannor, County Clare, Ireland, nơi cha của ông là thành viên của Lực lượng Tuần duyên Hoàng gia.

 

 

Holland gia nhập hội Anh em Cơ đốc giáo Ailen và giảng dạy tại nhiều trường ở thành phố  Limerick và một số thành phố khác. Do sức khỏe yếu, ông rời khỏi Hội Anh em Cơ đốc giáo Ailen vào năm 1873. Holland nhập cư đến Hoa Kỳ năm 1873. Ban đầu, ông làm việc cho một công ty kỹ thuật, nhwung sau đó ông trở lại công việc giảng dạy thêm sáu năm tại trường Công giáo St. John ở Paterson, New Jersey.

Sau khi đến Hoa Kỳ, Holland trượt chân ngã trên một con đường băng giá ở Boston và gãy chân. Trong quá trình hồi phục chấn thương trong bệnh viện, ông đã sử dụng thời gian rảnh để tinh chỉnh các thiết kế tàu ngầm của mình.

 

 

Năm 1875, các thiết kế tàu ngầm của ông đã được đệ trình để Hải quân Hoa Kỳ xem xét nhưng bị từ chối vì không thể thực hiện được. Tuy nhiên, Fenians (những người cách mạng Ireland) vẫn tiếp tục tài trợ chi phí nghiên cứu và phát triển của Holland. Năm 1878, ông đã trình diễn nguyên mẫu tàu ngầm Holland I. Năm 1881, mẫu tàu ngầm Fenian Ram được ra mắt nhưng ngay sau đó, Holland đã dừng nhận tài trợ từ Fenians vì những vấn đề cá nhân.

 

 

Holland tiếp tục cải tiến các thiết kế của mình và làm việc trên một số tàu thử nghiệm được Hải quân Hoa Kỳ chấp nhận, bao gồm cả mẫu  Plunger. Cuối cùng, ông đã thành công chế tạo nên mẫu tàu ngầm Holland VI, hạ thủy vào ngày 17 tháng 5 năm 1897. Đây là tàu ngầm đầu tiên có sức mạnh để chạy ở độ sâu dưới nước vượt trội hơn bất kỳ mẫu nào thời bấy giờ, và là chiếc đầu tiên kết hợp động cơ điện để di chuyển dưới nước và động cơ xăng để sử dụng trên bề mặt. Nó được Hải quân Hoa Kỳ mua vào ngày 11 tháng 4 năm 1900, sau các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt và được đưa vào hoạt động vào ngày 12 tháng 10 năm 1900 với tên gọi USS Holland.

 

 

Bảy chiếc nữa thuộc loại này đã được đặt hàng,  năm chiếc được đóng tại Nhà máy đóng tàu Crescent ở Elizabeth, New Jersey và hai chiếc được đóng tại Union Iron Works ở California. Vào ngày 7 tháng 2 năm 1899, John Philip Holland  thành lập Electric Boat Company, tiền thân của General Dynamics.

Sau khi trải qua 56 năm cống hiến, John Philip Holland qua đời vào ngày 12 tháng 8 năm 1914 tại Newark, New Jersey ở tuổi 73 . Ông được an táng tại Nghĩa trang Mộ Thánh ở Totowa, New Jersey.

 

 

Một đài tưởng niệm được đặt ở cổng của Khách sạn Scholars Townhouse, Drogheda (tòa nhà cũ của trường Christian Brothers nơi Holland giảng dạy) để tưởng nhớ những cống hiến của ông. Josephs's Christian Brothers School ở Paterson, New Jersey, nơi ông từng giảng dạy đã được đổi tên thành John P. Holland Charter School.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác