[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P83 - Jamsetji Nusserwanji Tata (Ấn Độ) : Người khai sinh ra Tata Group, tập đoàn công nghiệp đa quốc gia hàng đầu Ấn Độ với 152 năm hoạt động (1868)

11-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Jamsetji Nusserwanji Tata (3 tháng 3 năm 1839 - 19 tháng 5 năm 1904) là một nhà công nghiệp tiên phong người Ấn Độ. Ông đã thành lập Tập đoàn Tata, công ty tập đoàn lớn nhất của Ấn Độ và thành phố Jamshedpur. Jamsetji Tata còn được kính trọng gọi là "Cha đẻ của ngành công nghiệp Ấn Độ" huyền thoại.

 

Sinh ra trong một gia đình Parsi, Jamsetji là con đầu và con trai duy nhất của Nusserwanji Tata. Sau khi tốt nghiệp Đại học Elphinstone, Bombay (nay là Mumbai), vào năm 1858, ông gia nhập công ty kinh doanh xuất khẩu của cha mình và giúp thành lập các chi nhánh của công ty tại Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ. Năm 1868, Jamsetji thành lập một công ty kinh doanh mà sau này phát triển thành Tập đoàn Tata lừng danh.

 

 

Năm 1872, ông tập trung vào sản xuất bông và sau đó thành lập các nhà máy dệt tại Nagpur, Bombay và Coorla. Các doanh nghiệp của ông đã được ghi nhận về hiệu quả, nhờ các chính sách bảo hộ lao động được cải thiện và sự ra đời của các loại sợi dệt vải tốt hơn. Ông cũng lên kế hoạch cho các nhà máy thủy điện ở khu vực Bombay, trở thành công ty Điện lực Tata vào năm 1906.

 

 

Năm 1901, Jamsetji bắt đầu tổ chức các xưởng sản xuất đồ sắt quy mô lớn đầu tiên của Ấn Độ, và sáu năm sau, những xưởng này được hợp nhất thành Công ty Sắt và Thép Tata (nay là Tata Steel). Dưới sự chỉ đạo của các con trai ông, Sir Dorabji Jamsetji Tata (1859–1932) và Sir Ratanji Tata (1871–1932), Công ty Sắt thép Tata trở thành nhà sản xuất thép tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ và là hạt nhân của một nhóm các công ty sản xuất không chỉ có dệt may, thép và thủy điện mà còn có hóa chất, thiết bị nông nghiệp, xe tải, đầu máy và xi măng.

 

 

Các dự án thương mại khác của Jamsetji bao gồm Cung điện Taj Mahal, khách sạn sang trọng đầu tiên ở Ấn Độ. Sau cái chết của Jamsetji vào năm 1904, gia đình ông vẫn giữ quyền kiểm soát Tập đoàn Tata và xây dựng nó thành một tập đoàn toàn cầu mà vào đầu thế kỷ 21 bao gồm hơn 100 công ty.

Năm 1898, ông đã hiến đất cho một viện nghiên cứu ở Bangalore (Bengaluru), và các con trai của ông cuối cùng đã thành lập (1911) Viện Khoa học Ấn Độ ở đó. Gia đình Tata có lẽ đã trở thành nhà tài trợ tư nhân quan trọng nhất cho giáo dục kỹ thuật và nghiên cứu khoa học ở Ấn Độ.

 

 

Hiện nay, Tata Group một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất và lâu đời nhất ở Ấn Độ. Mỗi công ty Tata hoạt động độc lập dưới sự hướng dẫn và giám sát của hội đồng quản trị và cổ đông riêng. Các chi nhánh quan trọng của Tata bao gồm Tata Chemicals, Tata Communications, Tata Consultancy Services, Tata Consumer Products, Tata Elxsi, Tata Motors, Tata Power, Tata Steel, Jamshedpur FC, Sonata, Tata Salt, Tanishq, Voltas, …

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác