[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P94 - William Knox D'Arcy (Anh) : Ông trùm thành lập Tập đoàn dầu mỏ Bp plc lừng danh thế giới với 111 năm hoạt động (1909)

17-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) William Knox D’Arcy, (11 tháng 10 năm 1849 - 1 tháng 5 năm 1917), doanh nhân người Anh, người sáng lập chính của ngành công nghiệp dầu mỏ Iran. Ông cũng là người sáng lập Bp plc, một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại London, một trong 7 "siêu tàu" dầu khí trên thế giới.

 

Ông sinh ra ở Newton Abbot, Devon, Anh và là con trai của một luật sư. Ông theo học tại Trường Westminster cho đến năm 1866, khi gia đình di cư đến Úc sau vụ phá sản của cha ông và định cư tại Rockhampton, Queensland. D'Arcy tiếp tục việc học của mình và chọn theo ngành luật. Sau khi tốt nghiệp, ông tham gia vào công việc kinh doanh của cha mình.

 

 

Năm 1882 ông trở thành lập mối quan hệ đối tác với Walter Russell Hall và Thomas Skarratt Hall. Họ mở một mỏ khai thác trên quặng sắt Mountain (sau này đổi tên núi Morgan), ở Queensland, 24 dặm (39 km) phía nam của Rockhampton. Vào tháng 10 năm 1886, tập đoàn này trở thành Công ty khai thác vàng Mount Morgan, D'Arcy là giám đốc và là cổ đông lớn nhất. Công ty cũng tham gia  khai thác một mỏ vàng tại Matakanui, Central Otago, New Zealand, thông qua công ty con Mount Morgan Sluicing Company.

Năm 1889, với một khối tài sản kếch xù, D'Arcy và gia đình chuyển đến Anh, nơi ông mua biệt thự Stanmore Hall, Công viên Bylaugh và một ngôi nhà trên Quảng trường Grosvenor.

 

 

William Knox D’Arcy là một nhà đầu tư, một nhà đầu cơ, một nhà tổ chức các nghiệp đoàn, nhưng không phải là một nhà quản lý, và ông đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư mới. Triển vọng về dầu lửa ở Ba Tư đã hấp dẫn D’Arcy. Lại một lần nữa, ông sẵn sàng nắm lấy cơ hội, và với việc nắm bắt cơ hội này, ông sẽ trở thành người sáng lập ngành công nghiệp dầu lửa ở Trung Đông. Những khu vực có dầu ở Ba Tư đã được biết đến trong nhiều thế kỷ.

Năm 1900, ông đồng ý tài trợ cho một cuộc tìm kiếm dầu và khoáng sản ở Ba Tư do Wolff, Ketabchee và Cotte đứng đầu. Các cuộc đàm phán với Mozaffar al-Din Shah Qajar bắt đầu vào năm 1901 và với lời đề nghị trị giá 20.000 bảng Anh (tương đương 2,2 triệu bảng ngày nay), cho nhượng quyền khai thác dầu trong sáu mươi năm và quy định rằng D'Arcy sẽ có quyền khai thác dầu cho toàn bộ đất nước, ngoại trừ năm tỉnh ở miền Bắc Iran. Đổi lại, chính phủ Iran được chia 16% lợi nhuận hàng năm của công ty.

 

 

Một đội khoan dưới sự chỉ đạo của George B. Reynolds được cử đến Chiah Surkh và việc khoan bắt đầu vào cuối năm 1902. Mặc dù đã thấu chi 177.000 bảng Anh tại Ngân hàng Lloyds, nhưng D'Arcy buộc phải tìm thêm hỗ trợ tài chính, và vào năm 1905, Hiệp hội Concession Syndicate được thành lập với Burmah Oil Company Ltd. là nhà đầu tư chính. Quan trọng hơn, các hoạt động chuyển khai thác sẽ chuyển đến vùng Shardin vào năm 1906.

Việc khoan ở miền nam Ba Tư tại Shardin tiếp tục cho đến năm 1907, khi cuộc tìm kiếm được chuyển sang Masjed Soleyman, ở một nơi có tên là Maydon-e-Naftune. Việc khoan bắt đầu tại một địa điểm vào tháng 1 năm 1908 và tại một địa điểm khác gần đó vào tháng 3. Đến tháng 4, không thành công, liên doanh gần như sụp đổ và D'Arcy gần như phá sản, ông quyết định từ bỏ hoạt động thăm dò ở Iran.

 

 

Đầu tháng 5 năm 1908, D'Arcy  gửi cho Reynolds một bức thư,  thông báo rằng họ đã hết tiền và ra lệnh cho anh ta "ngừng việc, sa thải nhân viên, tháo dỡ thiết bị, máy móc và trở về nhà". Reynolds đã trì hoãn việc tuân theo những mệnh lệnh này và điều kì diệu đã xuất hiện, ở độ sâu 1.180 feet (360m) dầu đã xuất hiện vào ngày 26 tháng 5 năm 1908.

Vào tháng 4 năm 1909, D'Arcy được bổ nhiệm làm giám đốc của Công ty Dầu khí Anh-Ba Tư (APOC) mới thành lập, sau này trở thành Công ty Dầu khí Anh (BP). Năm 1912, công ty Mount Morgan được niêm yết tại London, và D'Arcy được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị đó.

Cuối đời, ông sống tại Stanmore Hall, Middlesex. Ông mất ngày 1 tháng 5 năm 1917, hưởng thọ 67 tuổi.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác