[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P97 - Walter Owen Bentley (Anh) : Người viết lịch sử 101 năm huy hoàng của Bentley Motors Limited, siêu xe hạng sang thế giới (1919)

19-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Walter Owen Bentley, MBE (16 tháng 9 năm 1888 - 13 tháng 8 năm 1971) là một kỹ sư người Anh, người thành lập Bentley Motors Limited tại Luân Đôn. Sau khi tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà thiết kế máy bay và động cơ ô tô, Bentley thành lập công ty của riêng mình vào năm 1919. Ông đã xây dựng công ty thành một trong những nhà sản xuất ô tô sang trọng và hiệu suất hàng đầu thế giới, đồng thời dẫn dắt thương hiệu này giành nhiều chiến thắng tại 24 Hours của Le Mans.

 

Bentley, sinh ra ở Hampstead, London, là con út trong số 9 người con trong một gia đình khá giả. Ông được theo học tại trường tư nhân Cao đẳng Clifton ở Bristol từ năm 1902 đến năm 1905. Khi mới 16 tuổi, ông bắt đầu công việc kỹ sư tập sự tại Great Northern Railway tại Doncaster ở Yorkshire.

Thời gian học việc kéo dài 5 năm cao cấp tại Great Northern, trị giá 75 bảng Anh, đã dạy W.O. để thiết kế máy móc đường sắt phức tạp và cũng cho ÔNG kinh nghiệm thực tế về quy trình kỹ thuật để đúc, sản xuất và chế tạo nó. Ông hoàn thành khóa học việc của mình vào mùa hè năm 1910 nhưng quyết định rằng ngành học này không đủ khả năng khiến ông có một sự nghiệp ưng ý. Sau đó, ông theo học một thời gian ngắn về kỹ thuật lý thuyết tại King's College London.

 

 

Từ trước thế chiến I, hai anh em nhà Bentley - Walter Owen (W.O) và Horace Millner (H.M) bắt đầu công việc kinh doanh những chiếc xe mang thương hiệu DFP được nhập khẩu từ Pháp. Tuy nhiên, W.O luôn nung nấu mong muốn tạo nên những chiếc xe của riêng mình. Với tài năng và tri thức của mình, ông đã gặt hái được những thành công ban đầu khi chế tạo nên các piston bằng nhôm, thứ mà W.O cho rằng sẽ thay thế cho các piston bằng thép truyền thống. 

Nhưng trước khi được áp dụng cho xe hơi, phát kiến của ông đã chứng tỏ giá trị trên những chiếc máy bay chiến đấu. Theo đó, nó đã xuất hiện trên chiếc Sopwith Camel sử dụng động cơ rotary. Thiết kế của W.O tỏ ra hiệu quả và đáng tin cậy hơn bất cứ thứ gì từng được tạo ra trước đó. Với những gì đã thể hiện, ông được trao tặng huân chương MBE cao quý cùng số tiền 8000 Bảng. 

 

 

Với số tiền như trên, W.O đã có được số vốn cần thiết để hiện thực hóa ước mơ của mình. Vào ngày 10/7/1919, Bentley Motors chính thức trào đời. Khi ấy, ông chỉ mới 21 tuổi. Đường lối được W.O vạch ra cũng khá đơn giản, đó là tạo nên những chiếc xe tốc độ, chất lượng tốt và dẫn đầu trong phân khúc. 

Chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi thành lập, thương hiệu xe hơi của W.O đã cho ra nguyên mẫu đầu tiên của chiếc 3-Litre, sẵn sàng tham gia triển lãm London Motor Show năm đó. Nó được đặt tên là EXP1, sử dụng động cơ 3 lít. Vào năm 1920, tạp chí Autocar đã có những nhận định về chiếc xe đầu tay của Bentley. Cụ thể, họ khẳng định đó là chiếc xe xuất sắc, vừa mang phong cách thể thao nhưng cũng phù hợp để dành cho những chuyến đi dài. Sau EXP1, hai nguyên mẫu khác cũng đã ra đời với tên gọi là EXP2 và EXP3. 

 

 

Vào tháng 5 năm 1923, John Duff và Frank Clement đã lái chiếc EXP1 đến vị trí thứ tư trong cuộc đua Le Mans 24 giờ lần đầu tiên. Một năm sau, hai tay đua này đã cùng Bentley giành chức vô địch Le Mans. Tuy nhiên, cuộc đua tiếp theo là một thảm họa, trong khi Bentley Motors Limited đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính. Tuy nhiên, chiến thắng tại Le Mans đã thuyết phục Woolf Barnato giúp công ty giải quyết các vấn đề tài chính. Công ty đã được cứu, tuy nhiên, W. O. không còn là đồng sở hữu của công ty mà là nhân viên của Barnato.

 

 

Vào tháng 11 năm 1931, khi Barnato từ chối tiếp tục tài trợ cho công ty và Bentley, và công ty được bán cho Quỹ Công bằng Trung ương của Anh, đơn vị đang mua lại Rolls-Royce. W.O. tiếp tục làm việc cho Bentley sau khi công ty cũ của ông được Rolls Royce mua lại nhưng ông không hài lòng và rời đi vào năm 1935 khi hết hạn hợp đồng.

W. O. Bentley qua đời tại Viện dưỡng lão Nuffield, Woking, vào ngày 13 tháng 8 năm 1971.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác