[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P98 - Bernard Henry Kroger (Mỹ) : Người lập nên Kroger, chuỗi siêu thị bán lẻ lớn thứ hai Hoa Kỳ với 137 năm hoạt động (1883)

20-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Bernard Henry Kroger (24 tháng 1 năm 1860 - 21 tháng 7 năm 1938) là một doanh nhân người Mỹ, người đã tạo ra chuỗi siêu thị Kroger. Kroger là người tiên phong giới thiệu hình thức mua sắm tự phục vụ đến công chúng vào năm 1916.

 

Kroger sinh ra ở Cincinnati, Ohio, là con thứ năm trong số mười người con của một gia đình người Đức nhật cư. Do suy thoái kinh tế năm 1873, cha mẹ của Kroger phải đóng cửa cửa hàng làm ăn thất bát. Kroger đi làm năm 13 tuổi để giúp đỡ gia đình.

 

 

Kroger đã quảng cáo các cửa hàng hợp tác là "B.H. Kroger & Co., chủ sở hữu của The Great Western Tea Co". Các cửa hàng đã thành công bất chấp nhiều khó khăn ngày càng tăng. Với mong muốn mở rộng quyền kiểm soát, Kroger yêu cầu đối tác mua cổ phần chung với giá 1.000 đô la. Đối tác của ông không thể đáp ứng lời đề nghị và đồng ý bán cổ phần cá nhân cho Kroger với giá 1.500 đô la.  Kroger đổi tên công ty thành "Kroger Grocery and Baking Co.", và mở bốn cửa hàng trong vòng hai năm. Sau đó công ty đã rút ngắn tên thành "Kroger".

 

 

Năm 1902, Kroger bắt đầu kế hoạch thu mua, gồm 14 cửa hàng tạp hóa ở Dayton, Ohio từ Cincinnati Grocery Co., ông đã quảng cáo rộng rãi thương hiệu trên các tờ báo địa phương, phát triển độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng.

Đến cuối những năm 1920, Kroger đã mua lại và mở hơn 5.500 cửa hàng. Kroger được ghi nhận là người đã tạo ra mô hình chuỗi cửa hàng tạp hóa giá rẻ thành công tồn tại cho đến ngày nay. Kroger điều hành công việc kinh doanh với một phương châm đơn giản: “Hãy trở nên đặc biệt. Đừng bao giờ bán bất cứ thứ gì mà bản thân không muốn ”.

 

 

Kroger bán công ty cho một tập đoàn ngân hàng ở Phố Wall do Lehman Brothers đứng đầu vào tháng 12 năm 1927. Ông từ chức chủ tịch Công ty Kroger vào ngày 31 tháng 1 năm 1928.

 

 

Năm 1900, Kroger đầu tư vào việc thành lập Ngân hàng Tiết kiệm và Quỹ Tín thác. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch ngân hàng và sau đó bán số cổ phần của mình trong ngân hàng vào năm 1928, ngay trước khi xảy ra sự cố Phố Wall năm 1929. Trong cuộc khủng hoảng năm 1933, ông đã chuyển 15 triệu đô la tiền tiết kiệm của mình thành tiền mặt và trưng bày tại ngân hàng để chứng minh sự rõ ràng về tài chính của ngân hàng, ngăn chặn khủng hoảng tại địa phương. Kroger là chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng cho đến thời điểm ông qua đời.

Kroger qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 21 tháng 7 năm 1938, tại Wianno, Cape Cod, Massachusetts, ở tuổi 78.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác