[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P99 - Henry Wells và William George Fargo (Mỹ) : Bộ đôi tác giả viết nên lịch sử 168 năm của công ty tài chính "Big 4" Hoa Kỳ, Wells Fargo & Company (1852)

21-12-2020

(Bestplus.vn - Kykuc.vn) Henry Wells (12/ /12/ /1805 – 10/ /12/1878) và William George Fargo (20/5/1818 – 3/8/1881) là hai nhà sáng lập Wells Fargo & Company, một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại San Francisco, California, trụ sở hoạt động ở Manhattan và các văn phòng quản lý trên khắp Hoa Kỳ và ở nước ngoài. Đây được xem là một trong những công ty tài chính “Big 4” của Hoa Kỳ.

 

Wells sinh ngày 12 tháng 12 năm 1805, là con thứ ba trong số 4 người con của nhà thuyết giáo Shipley Wells và Dolly Randall Wells ở Thetford, Vermont. Trước khi trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp chuyển phát nhanh và ngân hàng, Wells là thợ thuộc da và thợ đóng giày vào năm 16 tuổi.

 

 

Một trong những thách thức lớn nhất mà ông phải đối mặt đầu đời là khắc phục chứng nói lắp nghiêm trọng. Năm 1824, Wells đến thăm một nhà trị liệu ngôn ngữ ở Rochester, New York. Lấy những gì học được từ bác sĩ trị liệu và tích hợp các phương pháp của riêng mình, Wells đã khắc phục thành công điểm yếu và đi đến một số thành phố để giúp đỡ những người khác gặp trở ngại giống mình.

Sinh ngày 20 tháng 5 năm 1818 tại Pompey, New York, William George  Fargo là con cả trong số 12 người con của William C. Fargo và Tracy Strong Fargo. Khi trưởng thành, các khoản đầu tư kinh doanh của Fargo bao gồm nhiều công ty đường sắt, dẫn đến việc ông giữ vai trò giám đốc của Đường sắt Bắc Thái Bình Dương. Sự tham gia của ông vào các tuyến đường sắt đã tạo ra một di sản lâu dài ở nhiều thị trấn, bao gồm Fargo, North Dakota - thành phố mang tên ông.

 

 

Fargo cũng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp tại các thị trấn đường sắt. Ông trở thành cổ đông của Ngân hàng Quốc gia North Western, được thành lập tại Minneapolis vào năm 1872, sau đó sáp nhập với Wells Fargo thành Norwest vào năm 1998.

Năm 1845, Wells thuê Fargo làm người đưa tin, để mở rộng dịch vụ chuyển phát nhanh của mình đến Cleveland, Chicago và các điểm khác ở Trung Tây. Fargo đã tận dụng kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho Wells để sau này thành lập doanh nghiệp dưới tên của mình.

Năm 1850, Wells, Fargo cùng một số đối tác khác đã hợp nhất nhiều doanh nghiệp với tên American Express Company, công ty này đã tạo ra một mạng lưới chuyển phát cho khách hàng trên khắp Bờ Đông và Trung Tây. Đồng thời, tin tức về vàng được tìm thấy ở California đã khơi mào cho một trong những cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

 

Năm 1852, Wells và Fargo đã đến gặp hội đồng quản trị của American Express và đề xuất hợp tác nhằm mở rộng mạng lưới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên Bờ biển Thái Bình Dương. Nhưng bị từ chối và họ quyết định thành lập công ty riêng: Wells, Fargo & Co.

 

 

Sau khi thành lập công ty, Wells và Fargo là thành viên hội đồng quản trị, và trong suốt quãng đời còn lại, khi được giới thiệu tại các sự kiện hoặc được nhắc đến trên báo, họ luôn gắn bó với Wells Fargo. Wells phục vụ trong hội đồng quản trị từ năm 1852 đến năm 1866. Fargo phục vụ trong hội đồng quản trị từ năm 1852 đến năm 1881, năm ông qua đời. Ông cũng từng là chủ tịch của Wells Fargo từ 1870 đến 1872 và chủ tịch của American Express từ 1868 đến 1881.

Theo kyluc.vn 


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác