TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.42): Làng Tam Thanh (Quảng Nam) – Ngôi làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam

03-08-2022

(kyluc-top) – Cách thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam 5 km, làng chài Tam Thanh xinh xắn nằm sát bờ biển. Dưới bàn tay của các họa sĩ đến từ Hàn Quốc cùng các tình nguyện viên Việt – Hàn, hơn 100 ngôi nhà ở làng chài nghèo tỉnh Quảng Nam trở thành những bức tranh sinh động. Đây cũng là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam.

Làng chài nghèo thay áo mới

 

 

Làng bích họa Tam Thanh thuộc thôn Hoà Trung, xã Tam Thanh, cách thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) khoảng 7km về hướng Đông. Đây là ngôi làng chài với một mặt giáp biển, mặt còn lại giáp sông Trường Giang. Và Tam Thanh chính là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam.   

Làng bích họa Tam Thanh là Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Việt – Hàn bắt đầu thực hiện từ tháng 06/2016 và được hoàn thành sau hơn 20 ngày khởi động. Dự án do các họa sĩ, tình nguyện viên của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện. Dưới bàn tay của những con người yêu nghệ thuật, hơn 100 ngôi nhà ở làng chài nghèo Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam trở thành những bức tranh đẹp như cổ tích. Với thông điệp “Art for a better Community – Nghệ thuật vì một cộng đồng tốt đẹp hơn”, các họa sĩ đã biến những mảng tường gạch cũ kỹ, mấp mô và phủ rêu phong trở thành những bức họa sặc sỡ đa sắc màu.

 

 

Những tình nguyện viên cho biết, Tam Thanh được chọn làm làng bích họa bởi mật độ dân cư tập trung cao, những ngôi nhà sát liền nhau nên rất thuận tiện cho việc khắc họa các bức tranh sống động với nhiều chủ đề phong phú, vui tươi và sáng tạo, gồm: Phong cảnh thiên nhiên, đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân làng biển và nhân vật hoạt hình vui nhộn dành cho trẻ em.

 

 

 

Làng Tam Thanh – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: “Làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam” 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của làng Tam Thanh, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử làng Tam Thanh vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: “Làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam”. Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: noidungtopplus@gmail.com

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) – 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 

theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


Content1 (mobil)