TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.43): Thảo Cầm Viên (TP.Hồ Chí Minh) – Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam

04-08-2022

(kyluc-top) – Trong lịch sử hơn 320 năm của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh, ít có công trình nào tồn tại và gắn bó như một phần cơ thể của đô thị, đứng vững trong mọi thăng trầm của lịch sử và trở nên thân quen với mọi tầng lớp nhân dân như Thảo Cầm Viên, hay thường được gọi là Sở thú. Được khánh thành cách đây 157 năm, Thảo Cầm Viên lọt top 10 vườn thú lâu đời nhất thế giới và cũng là vườn thú lâu đời nhất Việt Nam

 

Thảo Cầm Viên - điểm đến quen thuộc không chỉ của người dân Sài Gòn

 

 

 

 

5 năm sau khi chiếm Sài Gòn, ngày 23/3/1864, Đề đốc De La Grandière cho xây dựng Vườn Bách Thảo. Ông Louis Adolphe Germain, thú y sĩ của quân đội Pháp, được giao mở mang 12 hecta vùng đất hoang ở phía Đông Bắc rạch Thị Nghè để làm nơi nuôi thú và ươm cây. Một năm sau, vườn thú đã cơ bản được hình thành với một số chuồng trại.

Nhận thấy tầm quan trọng của vườn thú lớn ở Viễn Đông, cuối tháng 3/1865, toàn quyền Đông Dương đã mời ông JB.Loius Pierre - phụ trách chăm sóc thực vật của Vườn bách thảo Calcutta (Ấn Độ) sang làm giám đốc. Ông Pierre được giao nhiệm vụ sưu tập các loài thực vật, động v��t của Nam Kỳ và 3 nước Đông Dương để chuyển về Viện bảo tàng lịch sử thiên nhiên Paris cũng như trồng dọc các trục lộ ở Sài Gòn. Đến cuối năm đó, Vườn Bách Thảo được mở rộng thêm 20 hecta.

 

 

 

Tượng J.B. Louis Pierre trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

 

Từ năm 1867, Vườn Bách Thảo được đặt dưới sự quản lý của Hội đồng thành phố Sài Gòn với kinh phí hoạt động 21.000 franc mỗi năm, do ngân sách thuộc địa cung cấp. Hai năm sau, kinh phí được tăng lên 30.000 franc. Tại thời điểm này, công viên có 509 loài động vật, trong đó có 120 loài thú, 344 loài chim và 45 loài bò sát...

Đến năm 1869, phó đô đốc G.Ohier, quyền Thống đốc Nam Kỳ đã ký nghị định số 33 nhằm phát triển Thảo Cầm Viên thành một vườn thú lớn nhất thế giới. Có thể nói vào thời điểm này chi phí hàng năm để bảo tồn và phát triển Vườn Bách Thảo đã lên đến 30.000 franc. Cũng theo nghị định trên, đúng ngày Quốc Khánh 14/07/1869, vườn thú mở cửa thường trực cho công chúng vào xem.

 

 

 

 

Sang năm 1924, Vườn Bách Thảo đã sát nhập thêm 13 hecta ở bờ phía Bắc kênh Thị Nghè với tên gọi là Vườn Cognag. Cũng tại thời điểm ấy, nhờ vào sự vận động của một viên chức Pháp tại Nhật, chính phủ đã cung thêm thêm cho vườn 900 giống cây trồng lạ. Từ đó, khiến cho Vườn Cognag đến gần hơn đối với người dân Sài Gòn. Họ xem nơi đây chính là địa điểm dã ngoại cuối tuần sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, dưới sự giúp đỡ của chính phủ thời bấy giờ, có rất nhiều các hoạt động diễn ra tại Vườn Cognag khiến cho du khách tham qua đến vườn mỗi lúc một đông đúc hơn.

 

 

 

 

Năm 1956, nơi đây lại được tu sửa, tái thiết và đổi tên là Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Năm 1984: nhiều hạng mục được xây dựng như: kè đá dọc kênh Thị Nghè, cải tạo hệ thống thoát nước và hệ thống dây điện trần, trải nhựa và bê tông đường nội bộ, xây dựng tường rào dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm... Đặc biệt là từ năm 1990, nhiều chuồng thú được cải tạo và mở rộng cho phù hợp với đời sống của từng loài thú, đã nâng tổng diện tích chuồng thú sau năm 1975 từ 8.500 mét vuông lên đến năm 2000 là 25.000 mét vuông.

 

 

 

 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Sở thú tiếp đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan hằng năm. Hiện Sở thú là thành viên của nhiều tổ chức động, thực vật quốc tế, trong đó có Hiệp hội các Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA); Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN); Hiệp hội Vườn thú và Hồ cá thế giới (WAZA); Tổ chức Quản lý loài quốc tế (ISIS)...  

Sau hơn 150 năm tồn tại, Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú lớn với khoảng 1000 cá thể động vật gồm hàng chục loài có vú, hàng chục giống chim, nhiều giống bò sát và bộ sưu tập khoảng 1.800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai và thảm cỏ xanh trên diện tích 20 ha... và liên tục được bổ sung thêm. 

 

 

 

 

Ngoài ra, trong Thảo Cầm Viên còn có hai công trình kiến trúc có lịch sử khá lâu đời, đó là Đền thờ vua Hùng và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, đều được xây dựng từ những năm 1920. Hai công trình này vừa mang giá trị kiến trúc độc đáo, vừa có giá trị lịch sử và cũng là điểm tham quan vô cùng thú vị. 

 

Thảo Cầm Viên – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của Thảo Cầm Viên, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Thảo Cầm Viên vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Vườn thú lâu đời nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: noidungtopplus@gmail.com

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 

theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)