TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.44): Làng Chài Xưa (Bình Thuận) – Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam

04-08-2022

(kyluc-top) – “Nước mắm” không chỉ đơn thuần là một thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của bất kỳ gia đình Việt nào mà còn là một nét truyền thống độc đáo, hình thành nên cả một làng nghề, trở thành một biểu tượng cho nền ẩm thực nước nhà. Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa chính là nơi lưu giữ trọn vẹn nhất lịch sử hình thành và phát triển trong suốt 300 năm qua của làng chài Phan Thiết, cũng là bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam

Bảo tàng Làng Chài Xưa - Nơi tái hiện hơn 300 năm nghề làm nước mắm

 

 

 

 

Bảo tàng Làng Chài Xưa tọa lạc tại 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận với tổng diện tích 1.600m2 , được chia thành 14 không gian nhỏ với từng chủ đề riêng biệt. Bảo tàng được trưng bày theo lối đương đại, sử dụng nghệ thuật trình diễn ánh sáng với hàng trăm đèn pha tiêu điểm có góc chiếu hẹp rộng và công suất lớn nhỏ giúp những hiện vật cổ hiện lên lung linh, mờ ảo, tạo nên hiệu ứng vô cùng bắt mắt. 

Trước khi bắt đầu hành trình tham quan, du khách sẽ được xem một đoạn video ngắn tại “rạp chiếu phim mini” giới thiệu tổng quan về lịch sử của nước mắm Phan Thiết, về hành trình kiến tạo nên làng nghề nước mắm, những giai đoạn thăng trầm đầy biến cố nhưng cũng rất tự hào. Đây cũng chính là điểm khởi đầu cho một hành trình khám phá những di vật cũng như tìm hiểu về lịch sử 300 năm của nước mắm Phan Thiết nói riêng và của cả Việt Nam nói chung.

 

 

 

Rạp chiếu phim mini tại bảo tàng. 

 

Tham quan bảo tàng, du khách sẽ được đến với một thế giới khác, tái hiện sống động 300 năm làng chài Phan Thiết xưa từ thời Chăm Pa, vua Nguyễn, đến thời Pháp thuộc và những thập niên 40 – 60. Du khách đến với bảo tàng không chỉ được ngắm nhìn các di vật mà còn được tương tác nhập vai làm dân chài lưới cá, đóng vai diêm dân trên những cánh đồng muối, thăm phố cổ Phan Thiết 300 năm, ghé nhà hàm hộ (đại gia nước mắm) xưa, khám phá nguồn gốc quy trình làm nước mắm, tên gọi nước mắm ngày xưa, lý do có tên gọi “nước mắm” như hiện nay.

 

 

 

Hàm hộ ở đây dùng để chỉ những người sản xuất nước mắm có quy mô lớn, từ 5 que trở lên (mỗi que là 10 thùng lớn sức chứa 4 tấn nguyên liệu/cái trở lên)

 

 

 

Du khách được trải nghiệm hóa thân thành những người dân làng chài

 

Ngoài việc cùng chiêm ngưỡng những di vật lịch sử trong không gian Chăm Pa xưa với bức tượng Kut – biểu tượng vô cùng thiêng liêng mang tính tập tục được lấy về từ đền thờ tại thế kỷ 15, khi vị vua qua đời sẽ được những người quan làm lễ nhập hồn vào trong bức tượng Kut này để đi qua thế giới bên kia. 

 

 

 

 Tượng Kut của người Chăm Pa
 

 

 

Tại đây còn trưng bày 2 tấm sắc phong của vua Đồng Khánh và vua Khải Định cho làng biển Bình Thuận.
 

 

Bảo tàng còn nơi trưng bày những bức tranh về Phan thời Pháp những năm 30, 40 và những cảnh mô phỏng con đường xưa Phan Thiết Mũi, đồng muối, đồi cát, Làng Rạng, phố cổ Phan Thiết. Tất cả như đưa khách tham quan ngược dòng lịch sử, chìm đắm trong không gian đời sống dân chài xưa nói riêng và đân Phan Thiết nói chung.

 

 

 

 

Đặc biệt, Bảo tàng còn có không gian để du khách nếm thử vị nước mắm nguyên chất ngày xưa, kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp kiểu chín chậm. Đây là loại nước mắm được người dân làng chài xưa Phan Thiết gọi là nước mắm Tĩn.

 

 

 

 

Dự án vừa bảo tồn được bản sắc văn hóa truyền thống, vừa khuyến khích các làng nghề phát triển; tạo không gian phù hợp cho giới trẻ vừa tham quan tìm hiểu, vừa học được nhiều điều bổ ích về những giá trị tốt đẹp của con người và làng nghề nơi đây.

 

Làng Chài Xưa – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Bảo tàng nước mắm đầu tiên Việt Nam

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của bảo tàng Làng Chài Xưa, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Làng Chài Xưa vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: noidungtopplus@gmail.com

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)