TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.53): Rạp Pathé (Hà Nội) – Rạp chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam

10-08-2022

(kyluc-top) – Điện ảnh được du nhập vào Việt Nam năm 1899 với buổi chiếu phim đầu tiên của Gabriel Veyre ngày 28 tháng 4. Tiếp đó, có những buổi chiếu phim trong các khách sạn, nhà hàng lớn nhân những ngày lễ quan trọng hoặc sự kiện chính trị nào đó cho những quan chức, viên chức, chủ công ty công nghiệp và doanh nghiệp, đơn vị quân đội Pháp chiếm đóng thuộc địa. Năm 1920 ở Hà Nội, một người Pháp là Aste bỏ tiền xây dựng rạp Pathé – rạp chiếu bóng đầu tiên tại Việt Nam cũng như Đông Dương.

 

 

Về rạp Pathé:

 

 

 

 

Thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, rạp chiếu bóng vẫn là khái niệm chưa từng được nhắc đến tại Thủ Đô. Tuy nhiên, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, vào năm 1920, bộ phim đầu tiên mang tên "Thần Cọp" đã được chiếu tại quầy Grand café của khách sạn Métropole để phục vụ khách nghỉ ngơi. Với bộ phim câm Thần Cọp, có thể xem Grand café là rạp chớp bóng đầu tiên ở Hà Nội. Tuy nhiên, nếu nói đến một rạp phim đúng nghĩa được bán vé rộng rãi thì phải là rạp Pathé ở cạnh đền Bà Kiệu được lợp tôn chỉnh tề và xếp ghế gỗ ngay ngắn.

Rạp chớp bóng Pathé có tên đầy đủ là Pathé Freres (Anh em nhà Pathé), là rạp chớp bóng cổ xưa nhất của Hà thành nói riêng và Đông Dương nói chung, được khai trương vào ngày 8-1-1920.Chủ của Pathé Freres là một người Pháp tên là Aste. Rạp nằm trên khu đất bên trái đền Bà Kiệu, nhìn chếch ra đền Ngọc Sơn. Trong ký ức của những bậc cao niên thì quanh rạp Pathé Freres có bãi cỏ rộng với nhiều bóng cây.

 

 

 

 

Sự xuất hiện của Pathé Freres lúc ấy có thể nói là một sự kiện lớn của Hà thành, tờ Thực Nghiệp Dân Báo cùng ngày đăng một mẩu quảng cáo khá hoành tráng với nội dung:

“Rạp chớp ảnh Pathé (bên cạnh đền Bà Kiệu)
Tối nào cũng chớp từ 9 giờ đến 11 giờ
Thứ năm, chủ nhật chớp từ 5 giờ đến 7 giờ
Nên cho trẻ con xem
Hạng nào cũng có quạt máy”

Rạp tuy nhỏ nhưng được trang bị quạt máy, trong rạp người xem ngồi cả hai phía màn ảnh. Các phim chiều thời đó đều là phim câm, chủ yếu của Pháp. Một thời gian sau, rạp đổi tên thành “Variété” (tạm dịch là Vạn Hoa hay Biến Hoá).

 

 

 

 

Khoảng năm 1933, sau 13 năm hoạt động, rạp Pathé Freres chính thức đóng cửa. Tại đây, vào năm 1943, chính quyền Pháp và Hội Truyền bá Quốc ngữ đã dựng một nhà bia, trong đó đặt bài văn bia “tam ngữ” (Hán-Quốc ngữ, Pháp) tôn vinh ông cố đạo Alexandre De Rodhes là “ông tổ chữ quốc ngữ”. Sau năm 1954, tấm bia và nhà bia đều bị phá, một thời gian sau đặt tượng “Cảm tử để Tổ quốc quyết sinh” cho đến nay.

 

 

 

 

Rạp Pathé  – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Rạp chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam" 

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của rạp Pathé, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử rạp Pathé vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Rap chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: noidungtopplus@gmail.com

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 

 

theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)