[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P91 - Taichiro Morinaga (Nhật Bản) : Người dẫn dắt hành trình 121 năm của Morinaga & Company, Ltd., một trong những tập đoàn bánh kẹo hàng đầu Nhật Bản (1899)

16-12-2020

(Bestplus.vn - Kyluc.vn) Taichiro Morinaga (1865–1937) là một nhà từ thiện và doanh nhân người Nhật Bản. Năm 1899, ông thành lập Morinaga & Co, công ty kẹo hiện đại đầu tiên ở Nhật Bản và là công ty đầu tiên sản xuất sôcôla trong nước.

 

Morinaga (1865–1937) sinh ra trên đảo Kyushu phía nam Nhật Bản. Cha ông mất khi ông mới lên 7 cộng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông không được đi học. Ở tuổi thiếu niên,  ông trở thành người học việc của một người thợ gốm và đến Tokyo để bán đồ gốm. Sau đó, ông trở thành giám đốc chi nhánh của một của hàng ở Yokohama, nhưng chi nhánh liên tục thua lỗ và ông phải gánh một khoản nợ lớn cho ông chủ của mình.

 

 

Không tìm thấy hy vọng phát triển sự nghiệp tại địa phương cũng như trả được khoản nợ trước đó, Morinaga, ở tuổi 23, chuyển đến Hoa Kỳ và mở một cửa hàng dụng cụ ở San Francisco. Tuy nhiên, cửa hàng không thành công và luôn trong tình trạng ế ẩm.  Trong thời gian này, ông có cơ hội nếm thử những viên kẹo phương Tây và hoàn toàn bị mê hoặc. Vào thời điểm đó, kẹo ở Nhật Bản rất đắt tiền và chỉ làm từ đậu luộc hoặc mật ong, những loại kẹo đắt tiền hơn nhập khẩu từ châu Âu thì chỉ dành cho giới nhà giàu.

 

 

Morinaga trở lại Nhật Bản nhưng đến lại Hoa Kỳ lần thứ hai. Sau khi phỏng vấn một số người Nhật tại Hoa Kỳ, Moringa phát hiện ra rằng kẹo dẻo rất phổ biến nhưng không có ở Nhật. Chuyến thăm thứ hai đến Hoa Kỳ của ông để nghiên cứu quá trình sản xuất kẹo kéo dài tận mười năm.

Năm 1899, ông rời Hoa Kỳ và ban đầu bán kẹo từ một chiếc xe đẩy. Cuối năm đó, ông mở một cửa hàng bánh kẹo ở Tokyo (Thành phố Minato) với tên gọi Cửa hàng Bánh kẹo Phương Tây Morinaga (sau này là cửa hàng bánh kẹo Morinaga), với Hanzaburo Matsuzaki, một đối tác kinh doanh.

 

 

Morinaga sau đó thành lập Morinaga & Co, công ty kẹo hiện đại đầu tiên ở Nhật Bản và là công ty đầu tiên sản xuất sôcôla tại quốc gia này khi bắt đầu hoạt động vào năm 1918, một năm sau khi mở công ty sản xuất sữa. Hơn thế nữa, ông còn sáng tạo ra loại kẹo caramen có tên là Hi-Chew, một trong những sản phẩm chủ lực của công ty. Morinaga được coi là một trong những nhà kinh doanh vĩ đại nhất của Nhật Bản.

 

 

Hiện tại, Morinaga & Co. là một trong những nhà sản xuất kẹo lớn nhất Nhật Bản, với doanh thu năm 2008 là 1,5 tỷ USD và hơn 5.000 nhân viên. Công ty cũng điều hành các nhà hàng, quán cà phê, nhà ăn và sân gôn tại Nhật Bản. Năm 2008, chi nhánh Morinaga America, Inc. được thành lập tại Hoa Kỳ.

Theo kyluc.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)

Các tin khác